Trang chủTin đăng hôm nayQuy địnhQuy chếHướng dẫnĐối tác Đăng kư miễn phí
Trở lại   Cà Mau Rao Vặt - Mua Bán - Việc Làm > Thông tin - Kiến thức > Cẩm nang nghề nghiệp
Trả lời
 
Công cụ bài viết Kiểu hiển thị
 12-02-2012, 10:53 AM   #1
CaMauRaoVat CaMauRaoVat đang ẩn
Ban quản trị

- ID tin đăng: 31622
- Thành viên thứ: 3
- Số điện thoại: 0945852539
- Nơi sống: Phường 6, Cà Mau
- Ngày tham gia: Sep 2010
- Số tin đăng: 463

HƯỚNG DẪN CƠ BẢN
1/ Hướng dẫn đăng kư thành viên
2/ Hướng dẫn đăng tin có h́nh ảnh
3/ Hướng dẫn t́m id tin đăng
4/ Hướng dẫn báo cáo tin đăng
Mặc định Chuyên ngành Báo chí dễ hay khó? Đă có [3825 lượt xem] và [0 trả lời] tin đăng này

Trong thế giới việc làm đa dạng như hiện nay, việc lựa chọn nghề nghiệp ngày càng trở nên khó khăn với các bạn trẻ bởi có quá nhiều lựa chọn. Tuy nhiên với một số cá nhân việc chọn nghề nghiệp không mất quá nhiều thời gian khi họ đă có sự yêu thích đặc biệt với một ngành nghề nào đó. Nghề nhà báo là một ví dụ, các bạn trẻ t́m đến nghề với niềm đam mê trong việc t́m hiểu thông tin, phân tích sự kiện và t́m hiểu những điều mới lạ. Nhất là trong thời kỳ toàn cầu hóa như hiện nay, việc truyền đạt thông tin trên mạng lưới quốc tế ngày càng quan trọng khiến nghề nhà báo trở nên “hot” hơn bao giờ hết.

Hiện nay lĩnh vực báo chí và truyền thông toàn cầu được phân chia theo rất nhiều lĩnh vực khác nhau, v́ thế nếu bạn thực sự yêu thích nghề nhà báo, bạn nên xác định ngay khi bắt đầu rằng bạn sẽ theo lĩnh vực cụ thể nào trong ngành báo. Bạn có thể lựa chon trở thành một nhà báo trong ngành thời trang, chuyên về các bài báo phân tích xu hướng thời trang, phong cách, hay sự kiên cho các tờ báo, tạp chí hay các trang web thời trang. Cũng có thể bạn hứng thú với thể thao và muốn viết về các sự kiện, giải đấu, tin tức về các môn thể thao. Đối với những bạn yêu thích tài chính, kinh doanh, th́ những tờ báo về kinh tế, tài chính trong nước hay quốc tế là sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Và c̣n rất nhiều các lĩnh vực khác ứng với các ngành trong khoa học, đời sống xă hội, kinh tế trính trị xung quang chúng ta mà bạn có thể chuyên sâu vào bất kỳ vấn đề nào trong đó.

Công việc làm báo


Cho dù làm việc tại bất kỳ bộ phận nào trong một ṭa soạn, từ viết bài, chỉnh sửa hay in ấn bạn thường phải làm theo một khung giờ chênh lệch với giờ làm việc thông thường. Bạn cũng cần có một khả năng xử lư công việc nhanh nhay, có thể làm việc dưới áp lực về mặt thời gian, hạn nộp bài. Chính v́ điều này ngay ban đầu Hotcourses Việt Nam đă đề cập với các bạn việc làm nhà báo cần có sự yêu thích đặc biệt để có thể gắn bó và tiến xa trong nghề.

Một số công việc yêu cầu bạn phải đi công tác, thậm chí trong một số lĩnh vực “nóng” như trính trị, tệ nạn xă hội, kinh tế bạn sẽ được yêu cầu đến một số nơi nguy hiểm để thu thập thông tin xác thực nhất.

Mức lương trong ngành này thường tùy thuộc vào việc bạn tốt nghiệp từ trường nào, kinh nghiệm của bạn có được và quan trọng nhất vẫn là những kiến thức và kỹ năng của bạn.

Triển vọng nghề nghiệp

Cùng với xu hướng toàn cầu hóa như hiện nay, báo chí và truyền thông ngày càng có một vị trí quan trọng trong sự phát triển của tất cả các lĩnh vực. Và có thể nhận thấy rằng các phương tiện tryền thông điện tử như báo mạng, truyền h́nh đang có những thế mạnh nhất định so với các phương tiện cũ như báo giấy.

Các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành báo chí có thể lựa chọn các lĩnh vực khác nhau trong ngành như thu thập tin tức, phân tích, phóng viên, biên tập viên, phóng viên bản tin, b́nh luận viên, và người viết tin tức truyền h́nh…
Đối với những sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học có mong muốn tham gia các bậc học cao hơn, bạn thường cần có kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực liên quan đến chuyên ngành mà bạn đăng kư học.

Chương tŕnh du học chuyên ngành này tại các trường đại học quốc tế thường khá vất vả, đ̣i hỏi sinh viên phải tiếp thu rất nhiều các kỹ năng thông qua các dự án và hành động thực tế như thiết kế website riêng tự cập nhật thông tin, thành lập chuyên mục phát thanh, thực hiện phóng sự ngắn hay tham gia trực tiếp vào các chương tŕnh truyền h́nh...

Các bậc học chuyên ngành báo chí


Tại bậc đại học, bạn có thể tham gia các chương tŕnh học về truyền thông đại chúng và các truyền thông đa phương tiện, hay bạn cũng có thể tham gia các khóa học chuyên ngành về báo chí hoặc báo chí truyền thông đa phương tiện

Tại bậc học thạc sỹ, bạn có thể chọn chương tŕnh học chuyên sâu vào một lĩnh vực nhất định trong ngành như nhà báo chuyên về thời trang và lối sống, thể thao, truyền thông văn bản, truyền thông quốc tế, điện ảnh, truyền h́nh… Các khóa học này là một bước tiến lớn và giúp ích rất nhiều cho bạn khi bước vào môi trường làm việc thực tế. Đây cũng là một lựa chọn lư tưởng cho các sinh viên báo chí với tấm bằng cử nhân chung về báo chí và đă có kinh nghiệm thực tế trong một khoảng thời gian nhất định.

Kỹ năng cần thiết cho sinh viên chuyên ngành báo chí

Nếu bạn thực sự yêu thích và muốn theo đuổi nghề nhà báo và có tham vọng vươn xa trong sự nghiệp, có rất nhiều các khóa học sau đại học bạn có thể lựa chọn để củng cố và phát triển kiến thức cũng như kỹ năng chuyên ngành.

Những sinh viên muốn thành công trong nghề nhà báo cần rèn luyện các kỹ năng như làm việc độc lập, linh hoạt, sáng tạo, có khả năng trong văn viết, nắm bắt thông tin nhanh và có đầu óc phân tích sự việc. Và việc biết thêm ngoại ngữ sẽ là một lợi thế trong ngành này.

Bạn cũng nên t́m hiểu và phát triển một số kỹ năng mền khác như, thiết kế, máy tính, nhiếp ảnh…

Chúc các bạn đam mê nghề báo sẽ theo đuổi và đạt được ước mơ của ḿnh trên con đường học tập và sự nghiệp!

theo hotcourses

Trả lời với trích dẫn
Tin đăng gần đây của CaMauRaoVat
Cà Mau - cho thuê nhà nguyên căn khu nam bắc Bất động sản CaMauRaoVat 0 995 11-03-2017 07:19 PM
Cà Mau - Cho thuê nhà nguyên căn Lê Hồng Phong P8 Bất động sản CaMauRaoVat 2 3072 15-07-2016 05:42 PM
Cà Mau - cần bán đất vườn tại rau dừa Bất động sản CaMauRaoVat 0 2335 07-07-2016 02:23 PM
Chiêu thức lừa đảo mới trên các Website, Mạng XH Thông báo CaMauRaoVat 0 3096 08-04-2016 10:41 AM
Cà Mau - ḿnh cần bán 1 miếng đất Bất động sản Truong giang 1 3633 17-02-2016 09:00 PM

Số Giấy phép ĐKKD: 61A8006750 ngày cấp 19/03/2015 tại UBND TP.Cà Mau.
Địa chỉ: 54, Lư Thường Kiệt, Phường 6, TP.Cà Mau. Email: thantai_3190@yahoo.com.vn
Powered by vBulletin® Version 3.8.6 Copyright ©2010 - 2015, Jelsoft Enterprises Ltd. Thống kê Google Analytics