TPHCM Không Ly Hôn Có Thể Chia Tài Sản Của Vợ Chồng Được Hay Không?

minhtu

Thành viên mới
Tham gia
30/3/19
Bài viết
1
Điểm
1
Nơi ở
thành phố Hồ chí minh
Điện thoại
0393891491
Hiện nay mặc dù có quan hệ vợ chồng gắn bó với nhau, nhưng không ít các cặp vợ chồng bất đồng ý kiến, thậm chí nảy sinh mâu thuẫn trong việc quản lý tài sản chung của vợ chồng. Do vậy vấn đề chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân ngày càng trở thành vấn đề cấp thiết. Vậy không ly hôn có thể chia tài sản của vợ chồng được hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây
Tài sản chung của vợ chồng được xác định như thế nào?
Trong thời kỳ hôn nhân, theo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, tài sản chung của vợ chồng được xác định như sau Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tại ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung
Vợ chồng thỏa thuận việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân ra sao?
Theo quy định của pháp luật hiện hành, Vợ chồng tự thỏa thuận phân chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung. Thỏa thuận chia tài sản chung của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân bắt buộc là văn bản và phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.
Theo quy định tại Điều 39 Luật hôn nhân và gia đình 2014, việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân được xác định theo từng trường hợp như sau:
Trường hợp vợ chồng có thỏa thuận thì thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung của vợ chồng là thời điểm do vợ chồng thỏa thuận và được ghi nhận trong văn bản; nếu trong văn bản không xác định thời điểm có hiệu lực thì thời điểm có hiệu lực được tính từ ngày lập văn bản;
Trường hợp tài sản được chia mà theo quy định của pháp luật, giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì việc chia tài sản chung của vợ chồng có hiệu lực từ thời điểm việc thỏa thuận tuân thủ hình thức mà pháp luật quy định;
Trường hợp Tòa án chia tài sản chung của vợ chồng thì việc chia tài sản chung có hiệu lực kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực.
Thỏa thuận chia tài sản vợ chồng trong hôn nhân chấm dứt khi nào?
Sau khi chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chấm dứt hiệu lực của việc chia tài sản chung.
Hình thức thỏa thuận chấm dứt hiệu lực của việc chia tài sản bắt buộc là văn bản và được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật. Kể từ ngày thỏa thuận chấm dứt hiệu lực việc chia tài sản chung có hiệu lực thì việc xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng được thực hiện theo quy định tại Điều 33, Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Phần tài sản đã được chia vẫn thuộc sở hữu riêng của vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác. Trường hợp việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án thì thỏa thuận chấm dứt hiệu lực việc chia tài sản chung phải được Tòa án công nhận.

Sau khi đọc xong thông tin này, tôi liền nhớ ngay đến vụ án ly hôn ngàn tỷ. Chời, vậy trong thời kỳ hôn nhân chắc phải cẩn thận vấn đề này rồi.

Thông tin liên hệ:
Luật sư Phan Mạnh Thăng
Văn phòng: 81 Cách Mạng Tháng Tám, phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
Email: [email protected]
Điện thoại: (028) 39 25 39 69
Hotline: 0908748368
Website: https://chuyentuvanluat.com